Lễ hội nhạc Rock lớn nhất lịch sử

39 lượt xem

CHo tới hiện tại thì lễ hội âm nhạc Woodstock tổ chức tại New York vào năm 1969 hiện là 1 trong các lễ hội nhạc rock âm nhạc lớn nhất thế giới.Ba ngày ngập tràn âm nhạc,ma túy và nổi loạn.32 nghệ sĩ,hơn 400.000 khán giả,2 người chết và 2 đứa trẻ được ra đời,tất cả đã góp phần tạo nên một sự kiện âm nhạc kinh điển.

Khán đài của lễ hội nhạc rock Woodstock
Khán đài của lễ hội nhạc rock Woodstock.Ảnh:Dreamstime

Sự ra đời của lễ hội nhạc Rock Woodstock

Woodstock khởi đầu từ ý tưởng đầu tư của John Roberts và Joel Rosenman,khi cả hai đăng một mẩu quảng cáo trên hai tờ báo hàng đầu của Mỹ: “Những doanh nhân trẻ với nguồn vốn lớn cần tìm các cơ hội đầu tư hợp pháp,thú vị và những đề nghị làm ăn hấp dẫn”.
Michael Lang và Artie Cornfeld đã phản hồi mẩu tin này.Ban đầu,bộ tứ quyết định xây dựng một phòng thu âm kiêm trung tâm nghỉ dưỡng nhưng khi ngồi lại bàn bạc,họ gạt bỏ kế hoạch này và nhất trí tổ chức một đại nhạc hội ngoài trời.

Quá trình triển khai sự kiện

Sau rất nhiều hiểu lầm và trở ngại trong kế hoạch thực hiện (thậm chí có lúc John Roberts đã dọa sẽ rút lại vốn và rời nhóm),cuối cùng Woodstock cũng được công bố sẽ diễn ra trong ba ngày,15 đến 17 tháng 8 năm 1969.
Địa điểm tổ chức là một trang trại lớn ở Bethel,New York,cách thị trấn Woodstock không xa.Ban tổ chức đã thuyết phục cảnh sát rằng sẽ có không quá 50.000 khán giả tham gia,dù về sau họ thừa nhận rằng con số ước tính ban đầu lên đến 200.000 người.Tuy không có các thống kê chính thức nhưng lượng khán giả thực sự phải lên đến 350.000 – 500.000 người.
Ban đầu,Woodstock là một buổi hòa nhạc có bán vé với giá vé đặt trước là 18 USD,và 24 USD cho vé mua tại chỗ.Tuy nhiên vì số người tham dự vượt xa những tính toán của ban tổ chức nên cuối cùng,nó lại trở thành miễn phí khi người ta dỡ bỏ hàng rào ngăn cách khu vực biểu diễn và không giới hạn lượng khán giả vào xem.

Quá trình diễn ra của đại lễ hội nhạc Rock

Theo kế hoạch,Woodstock lẽ ra chỉ diễn trong ba ngày (kết thúc vào 17/8) nhưng thực chất nó kéo dài sang tận ngày 18/8.Đại nhạc hội được khởi động và lúc 5 giờ chiều 15/8 với màn trình diễn liên tục 8 ca khúc của Richie Havens,trong đó có bản Strawberry Fields Forever nổi tiếng cùng phần biến tấu ca khúc Hey Jude của The Beatles.
Ca sỹ biểu diễn nhạc rock
Ca sỹ biểu diễn nhạc rock.Ảnh:Imfcon
Bậc thầy tâm linh và yoga Ấn Độ Swami Satchidananda đọc tuyên bố khai mạc chính thức ngay sau phần trình diễn của Havens.
Ngày đầu tiên có 9 phần trình diễn,với các nghệ sĩ như Bert Sommer,Tim Hardin,Melanie và Arlo Guthrie.
Cũng vào hôm đó,nghệ sĩ đàn sitar người Ấn Ravi Shankar đã trình tấu 5 bản nhạc.Lúc này,trời bắt đầu mưa,nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến người biểu diễn cũng như khán giả bên dưới.
-Ngày đầu của nhạc hội khép lại với phần biểu diễn nhạc rock của Joan Baez,người vào lúc đó đang mang thai sáu tháng.Cô đã hát 7 bài,trong đó có Sweet Sir Galahad cùng ca khúc nổi tiếng – cũng là bản nhạc yêu thích của chồng cô,David Harris – I Dreamed I Saw Joe Hill.Thời gian này Harris đang phải ngồi tù vì tội trốn nghĩa vụ quân sự.Baez hoàn tất phần biểu diễn của mình bằng ca khúc huyền thoại We Shall Overcome,một ca khúc thể hiện cô đọng và súc tích “tinh thần Woodstock”.
-Ngày thứ hai được bắt đầu vào khoảng trưa 16/8,tập trung rất nhiều màn biểu diễn ‘psychedelic’ guitar với những tên tuổi lớn như John Sebastian hay Carlos Santana.
Cũng vào hôm đó,Janis Joplin trình diễn 10 bài,với bản Can’t Turn You Loose kinh điển.Ngày thứ hai cũng chứng kiến màn trình diễn dài nhất nhạc hội với 25 bài hát từ ban nhạc The Who với những ca khúc như Tommy và My Generation.
-Ngày thứ ba và thức tư bao gồm phần biểu diễn của Joe Cocker,người kết thúc lượt diễn của mình bằng bản With A Little Help From My Friend.Bộ tứ Cosby,Stills,Nash and Young diễn hai suất,một bằng đàn điện và một acoustic.
Đại nhạc hội khép lại với lượt biểu diễn 16 ca khúc của huyền thoại guitar Jimmy Hendrix với những Voodoo Child,Star Spangled Banner và Purple Haze.Trong bản nhạc thứ tư – Red House – dây E trên đàn của Hendrix bị đứt.Tuy nhiên,điều này không ngăn được anh tiếp tục phần trình diễn của mình với cây guitar 5 dây.Trong không khí phản chiến từ cuộc chiến tranh Việt Nam đang lan rộng,anh đã sáng tạo cả âm thanh của còi báo động và bom đạn bằng cây guitar trong ca khúc Star Spangled Banner.
                                                                                                                  Theo:Rockepic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shisha Home
Hookah Shisha
Shisha Home