Dạy trẻ hút vape an toàn như thế nào

52 lượt xem

Các bậc cha mẹ không chỉ phải lo lắng về việc con cái của họ trở thành những người có khả năng hút thuốc, giờ đây, họ còn phải lo lắng về việc Bobby và Jenny sẽ trở thành những kẻ nghiện thuốc lá.

Học sinh hút vape rất phổ biến
Học sinh hút vape rất phổ biến

Vaping và thuốc lá điện tử từng được cho là câu trả lời – đây là một cách an toàn và không độc hại cho những người hút thuốc để giảm lượng nicotine của họ mà không cần đốt cháy thuốc lá. Trước khi nghĩ đến việc làm cách nào để khiến con tôi ngừng vaping, hãy tìm hiểu lý do.

Nhưng giờ đây, có vẻ như, một số bậc cha mẹ coi vaping và thuốc lá điện tử là kẻ thù hơn là đồng minh. Tất nhiên, sẽ rất dễ dàng nếu các bậc cha mẹ chỉ định hướng cho tất cả các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử vaping ít rủi ro hơn và an toàn hơn nhiều so với hút thuốc lá.

Ngoại trừ, như lời khuyên đầu tiên của chúng tôi sẽ cho thấy, các dữ kiện và các nghiên cứu, thống kê không giúp thuyết phục mọi người về những gì họ cảm thấy theo bản năng. Mặc dù cha mẹ có thể được giúp đỡ bằng cách đọc các nghiên cứu về vaping, nhưng họ vẫn muốn thử và ngăn con mình bắt đầu sử dụng vaping ngay từ đầu.

Vì vậy, với suy nghĩ đó, đây là một số cách bạn có thể tiếp cận cuộc trò chuyện về vaping với thanh thiếu niên của mình. Hoặc một cuộc trò chuyện về bất cứ điều gì, thực sự.

Chỉ là sự thật sẽ không làm

Biết rằng điều gì đó không tốt cho bạn không nhất thiết ngăn cản bạn tham gia vào hành vi nguy hiểm đó, chỉ cần hỏi bất kỳ ai đã từng ăn hết một chiếc bánh pizza. Thanh thiếu niên và người lớn vì vấn đề đó, thường xuyên làm những việc mà họ không nên làm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên giáo dục chúng.

Chỉ cần nhớ tránh một bài giảng nghiêm khắc, nghiêm túc với đầy đủ các nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy tác hại (hoặc tốt) mà các thiết bị vaping có thể gây ra. Bắn phá tâm trí thanh thiếu niên bằng các sự kiện, số liệu và nhiều từ liên quan đến trường học là một cách chắc chắn để mất khán giả của bạn.

Hãy đặt mình vào vị trí của người khác

Nếu nói chuyện với cha mẹ và tương tác với con bạn là mục tiêu cuối cùng của bạn, thì không có gì tốt hơn là một câu hỏi mở đầu hay, cũ. “Tại sao bạn vape?”, “Điểm hấp dẫn là gì?”, “Bạn thích điều gì ở nó?” chỉ là một vài ví dụ về cách bắt đầu cuộc trò chuyện trên vaping mà không khiến con bạn phải đảo mắt và bỏ đi.

Tìm hiểu thêm về quan điểm của con bạn đối với vaping cũng có thể giúp cấu trúc phần còn lại của cuộc trò chuyện. Nếu họ thờ ơ hoặc không quan tâm đến vaping, thì điều đó đương nhiên dẫn đến một kiểu trò chuyện. Nếu họ thể hiện sự quan tâm đến vaping và nói rằng đó là một hoạt động phổ biến giữa các đồng nghiệp của họ, thì đó là một cuộc trò chuyện hoàn toàn khác.

Đừng bận tâm đến thực tế rằng việc hỏi ý kiến ​​của một thiếu niên về điều gì đó là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và khuyến khích chúng bày tỏ quan điểm mà chúng có thể đã hình thành trước khi bạn hỏi chúng.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt

Công nghệ Vaping đã phát triển trong những năm kể từ khi thuốc lá điện tử lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 2010. Nhiều thiết bị nhỏ hơn, kín đáo và dễ vận hành hơn nhiều so với một số mẫu ban đầu. Không phải đề cập đến thực tế là thuốc lá điện tử có một sự hấp dẫn nhất định.

Đây chỉ là một số lý do tại sao con bạn bắt đầu chơi vape. Có thể họ thích công nghệ. Có thể bạn bè của họ đang làm điều đó. Có thể họ muốn thử một thứ gì đó tương đối an toàn nhưng cũng có một mối nguy hiểm đặc biệt kèm theo.

Bất kỳ tâm trí nổi loạn nào, đặc biệt là trẻ vị thành niên, sẽ nhanh chóng coi việc cấm một hoạt động cụ thể, như vaping, làm động lực để tiếp tục thực hiện nó. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra thiếu niên của mình đã bắt đầu vaping, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi hạ búa.

Dù lý do mà con bạn đưa ra để muốn vape – áp lực từ bạn bè, sự chấp nhận của xã hội, thử nghiệm – dù sao thì bạn vẫn sẽ khó hiểu.

Nhưng thực tế là bạn đang cố gắng tìm ra lý do có ý nghĩa rất lớn. Thay vì trở thành kẻ thất vọng mà con bạn mong đợi, trước tiên hãy cố gắng hiểu lý do tại sao chúng có thể vaping, thay vì cấm hoàn toàn.

Nó không phải là kết thúc của thế giới

Đo lường phản hồi của bạn. Bạn có thể không vui khi thanh thiếu niên của bạn đang vaping, nhưng cố gắng đừng đánh đồng hoạt động tương đối an toàn của vaping với sự hủy diệt sắp xảy ra của thế giới.

Phương pháp tiếp cận bằng lửa và diêm sinh, nơi mà vaping ngang bằng với các hành vi tàn ác như giết chó con hoặc ăn vỏ quả Tide, sẽ chỉ làm mất sự chú ý của trẻ và khiến chúng không coi trọng bạn trong tương lai.

Khi nói đến vaping, ít nhất, bạn nên sẵn sàng nhượng bộ một số điều, chẳng hạn như thừa nhận rằng nó không nguy hiểm như hút thuốc lá thật hoặc thử nghiệm với các loại thuốc hợp pháp và bất hợp pháp.

Tuy nhiên, đồng thời, bạn cũng nên thẳng thắn với con mình về những nguy cơ tiềm ẩn của nicotine (và mức độ gây nghiện của nó) và thực tế là rất nhiều người chưa biết về tác dụng lâu dài của vaping. Bằng cách đưa ra cả hai mặt của lập luận, bạn có thể cho thấy mình là một bậc cha mẹ hợp lý và biết đo lường hơn là một người nghiêm khắc, kỷ luật.

Biết giới hạn của bạn

Việc nuôi dạy con cái sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu con bạn không bao giờ lớn qua bốn tuổi và nếu luật của cha mẹ có trọng lượng và hoàn cảnh như luật xã hội. Nhưng đó không phải là trường hợp.

Các bậc cha mẹ muốn che chắn cho con mình khỏi những mối nguy hiểm của thế giới, họ thường bỏ qua thực tế rằng việc che chắn của họ có hại nhiều hơn lợi hoặc thúc đẩy con bạn thoát khỏi sự nghiêm khắc của sự bảo vệ của bạn.

Nếu bạn không muốn bị mắc kẹt vào vòng xoáy của việc nuôi dạy con cái, trong đó bạn cấm điều gì đó chỉ để phát hiện ra rằng hành vi vi phạm vẫn tiếp tục và sau đó bạn lại cấm, hãy thử hiểu rằng sức mạnh của bạn có giới hạn.

Tất nhiên là không dễ dàng, nhưng nói với cha mẹ con bạn rằng vaping không phải là không có rủi ro, đồng thời thừa nhận rằng họ có thể sẽ làm điều đó bằng cách nào đó và bạn sẽ không tức giận với họ, giúp bạn giảm bớt gánh nặng cho cả hai đến những kỳ vọng không thực tế.

Cuộc trò chuyện về Vape

Nếu bạn là cha mẹ vẫn không tin rằng vaping và thuốc lá điện tử an toàn và được phép, bạn có thể được phục vụ bằng cách đọc các nghiên cứu mới nhất về vaping.

Tuy nhiên, nếu không có tài liệu khoa học nào thuyết phục được bạn, thì hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có một cuộc trò chuyện hiệu quả và hiệu quả với thanh thiếu niên của mình về vaping và những rủi ro tiềm ẩn của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shisha Home
Hookah Shisha
Shisha Home