Hút shisha có ảnh hưởng tới sức khỏe không ?

35 lượt xem

Shisha là gì và có nguồn gốc từ đâu

Shisha là 1 dạng thuốc lào có nguồn gốc từ Ả rập được phát minh vào thế kỷ 16 bởi một bác sĩ tên là Hakim Abul-Fath Gilani.Shisha được gọi là thuốc shisha hay hương shisha tại Việt Nam.Shisha phát triển rất mạnh mẽ từ những năm 2009.Cho tới giờ,mọi người có thể hút shisha ở bất kỳ đâu tại Việt Nam,từ quán cà phê,quán pub…

Shisha được hút thông qua 1 thiết bị gọi là bình shisa. Mục đích của thiết bị này là cho khói đi qua nước trong nỗ lực ‘làm sạch’ khói, một khái niệm chưa được chứng minh đã bị giới y khoa liên tục đặt câu hỏi.

Bình shisha vip H6 không rỉ sét
Bình shisha gồm có các phụ kiện như trong ảnh

Cách thức hoạt động của bình shisha

Cơ chế cơ bản của bình hút shisha vẫn không đổi trong suốt lịch sử.Tuy nhiên, việc lắp ráp nó đã trở nên đơn giản hơn đáng kể. Shisha bao gồm một đầu chứa thuốc lá được ngăn cách với một mảng than bằng giấy bạc.

Phần đầu được nối với hệ thống ống kín khí hút khói thuốc vào bát đựng nước. Sau đó, khi người dùng hít vào qua vòi, khói sẽ được hút từ bát đến người hút. 1 Điều thú vị là cách sử dụng shisha đã thay đổi theo nhiều cách.

Ví dụ:khảo sát tại trang website investinwillows.com xuất hiện rất nhiều loại thuốc shisha.Và thuốc shisha đã phát triển từ thuốc lá đơn giản để bổ sung thêm hương liệu như táo, nho và bạc hà. Ngoài ra, việc hút shisha ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu là do ngày càng có nhiều địa điểm phục vụ shisha và giá cả rẻ hơn.

Khách hút shisha trong Nhà hàng MOMO
Khách hút shisha trong Nhà hàng MOMO

Sự gia tăng tiêu thụ này có thể được hỗ trợ bởi sự gia tăng số lượng các quán cà phê shisha từ từ năm 2009 đến nay. Điều này được chỉ ra bởi sự hiện diện của các ‘phố shisha’ trên khắp Việt Nam.

Mặc dù tin rằng shisha cho phép người hút hít khói đã được tinh lọc, một quan niệm sai lầm vẫn còn phổ biến trong xã hội ngày nay, shisha đã được chứng minh là có liên quan đến một loạt các tác hại có hại cho sức khỏe.

Các thành phần của khói shisha

Hút shisha liên quan đến việc đốt thuốc lá có hương vị, được gọi là mật mía, sử dụng than hút shisha. Khi một người hít vào từ ống ngậm, không khí được kéo qua thiết bị vào thuốc lá và được đốt nóng bởi than để tạo ra khói.

Kết quả là khói có chứa các thành phần từ thuốc lá và than đá. Chúng bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), andehit dễ bay hơi, CO, oxit nitric (NO), nicotin, furan và các hạt nano.

Than shisha Thổ
Than shisha  hoạt tính làm bằng củi đốt

 

Cả mật đường chứa thuốc lá và không chứa thuốc lá đều chứa hàm lượng cao PAH, một hợp chất gây ung thư. Mức độ cao này chủ yếu là do quá trình đốt cháy than. Than đá thường được tìm thấy ở dạng cục hoặc cục.Than cục được tìm thấy ở nhiều dạng, kích thước khác nhau và có nguồn gốc từ sinh khối.

Dạng viên có thể được tìm thấy là ‘dễ sáng’, có chứa chất đánh lửa hoặc như một sản phẩm làm từ gáo dừa.Tất cả các dạng than này đều chứa dư lượng PAH cao, đặc biệt là benzo (a) pyrene, một chất gây ung thư mạnh.

Điều thú vị là trong một nghiên cứu, than làm từ gáo dừa chứa các sản phẩm PAH ít hơn khoảng sáu lần so với bất kỳ loại than nào khác. Than cục được chứng minh là chứa ít PAH nhất . Sự tiếp xúc đáng kể với PAH này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các khối u ác tính khác nhau sau khi hút shisha.

than shisha làm bằng gáo dừa
than shisha làm bằng gáo dừa

 

Sự hiện diện của các aldehyde dễ bay hơi cũng đã được báo cáo trong khói shisha, bao gồm formaldehyde, acetaldehyde, acrolein, propionaldehyde và methacrolein. Các hóa chất này có liên quan đến các rối loạn hô hấp khác nhau, kích ứng đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi.

Cụ thể, formaldehyde và acrolein đều là những chất gây ung thư mạnh có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh bạch cầu.Mức độ gần đúng của aldehyde dễ bay hơi trong khói shisha cao hơn đáng kể so với trong thuốc lá, cho thấy rằng shisha có thể dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến aldehyde cao hơn.

Ngoài ra, nồng độ CO đã được quan sát thấy tăng lên đáng kể sau khi hút shisha. Thông thường, nồng độ carboxyhaemoglobin lớn hơn 10% ở người hút shisha, so với 6,5% ở người hút thuốc lá và 1,6% ở người không hút thuốc.

Một nghiên cứu gần đây cũng ghi nhận rằng mức CO cấp tính tăng lên đáng kể, có thể góp phần gây ngộ độc CO.Trong những trường hợp này, nồng độ carboxyhemoglobin có thể đạt từ 20–30% và bệnh nhân có thể mất ý thức, đau đầu và khó thở.

Mức nicotine tăng đáng kể từ 2 đến 6 ng / ml sau khi hút shisha trong năm phút. Tăng mức độ nicotine đã được chứng minh là gây ra tăng nhịp tim và có thể góp phần vào các bệnh tim mạch khác nhau.

Tác hại của hút shisha đối với sức khỏe

Có những bằng chứng mới nổi, mặc dù ở giai đoạn đầu, về những ảnh hưởng bất lợi khác nhau đối với sức khỏe sau khi hút shisha. Liên quan đến hệ thống tim mạch, có một sự gia tăng cấp tính đáng kể các dấu hiệu tim mạch, chẳng hạn như nhịp tim và huyết áp. Các tác động lâu dài trên hệ thống tim mạch vẫn chưa được thiết lập.

Hút shisha cũng có liên quan đáng kể đến ung thư phổi. Nhiều dạng ung thư khác cũng đã được ghi nhận, nhưng chưa đạt được ý nghĩa thống kê và cần được nghiên cứu thêm. Cuối cùng, hút shisha làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh ở Trung Đông. Do đó, với việc tiêu thụ shisha ngày càng tăng ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn này.

Hút shisha có liên quan đến ba tác hại chính đối với sức khỏe: tổn thương tim mạch, nhiễm trùng và hình thành ung thư .Phần lớn bệnh tật và tử vong liên quan đến hút shisha có thể là do suy giảm hệ thống tim mạch.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong một số nghiên cứu nghiên cứu ảnh hưởng của việc hút shisha, những người hút thuốc lá thường xuyên không bị loại trừ. Do đó, các kết quả quan sát được có thể là do tác động sinh học kết hợp của cả khói thuốc lá và shisha.

Hút shisha đã được báo cáo là làm gián đoạn sự điều hòa tự động của chu kỳ tim, bằng cách gây ra sự biến đổi nhịp tim giảm cấp tính. Điều này có thể liên quan đến việc tăng nhạy cảm với rối loạn nhịp tim, viêm hệ thống và nguy cơ bệnh mạch vành.

Mối liên quan tích cực giữa bệnh mạch vành và hút shisha đã được báo cáo mặc dù nghiên cứu không chứng minh được ý nghĩa thống kê.Điều thú vị là, nồng độ trong huyết thanh của lipoprotein mật độ cao (HDL) -cholesterol và apolipoprotein (apo) A-1 đã được tìm thấy là đáng kể giảm ở người hút thuốc shisha so với người không hút thuốc.

Hơn nữa, lipoprotein mật độ thấp (LDL) -cholesterol, apo B, triglyceride và malondialdehyde ở những người hút shisha cao hơn đáng kể so với những người không hút.Tổng khả năng chống oxy hóa và vitamin C cũng được tìm thấy ở những người hút shisha thấp hơn đáng kể so với những người không hút thuốc. Những phát hiện này có thể cho thấy hút shisha là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành.

Trong một nghiên cứu trước đây chúng tôi đã tiến hành, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, nhịp tim và nồng độ CO đều được quan sát thấy tăng đáng kể sau khi hút shisha.Kết quả này cũng được quan sát trong các nghiên cứu từ Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các thông số được mô tả ở trên cao hơn đáng kể ở những người hút shisha, so với những người hút thuốc lá.Cuối cùng, ở những người hút shisha mãn tính, huyết áp tâm thu và nhịp tim vẫn tăng cao đáng kể.Những người hút cả shisha và thuốc lá được báo cáo có huyết áp tâm thu và nhịp tim trung bình cao nhất, ở tất cả các nhóm tuổi.

NO, một chất làm giãn mạch, được tìm thấy ở nồng độ huyết thanh cao hơn đáng kể ở những người hút shisha (34,3 μmol / l) so với những người không hút thuốc (22,5 μmol / l). Người ta báo cáo rằng những người hút shisha có biểu hiện suy giảm sự giãn mạch của động mạch cánh tay khi phản ứng với căng thẳng do cắt, so với những người hút thuốc lá và không hút thuốc.Sự giãn mạch suy giảm này có thể dẫn đến rối loạn chức năng và tân trang lại mạch máu.

Wolfram và cộng sự chỉ ra rằng một lần hút shisha ảnh hưởng đáng kể đến chức năng tiểu cầu. 20 Tổn thương gây ra được đánh dấu bằng sự gia tăng của cả 8-epi-prostaglandin F2 alpha và malondialdehyde, cả hai đều là dấu hiệu cho tổn thương do quá trình oxy hóa in vivo .

11-Dehydrothromboxane B2, một thông số của cân bằng nội môi tiểu cầu, cũng được phát hiện là tăng sau một lần hút thuốc.Điều thú vị là, nghiên cứu này cũng báo cáo rằng hút thuốc phù hợp hàng ngày dẫn đến một chấn thương oxy hóa còn kéo dài dai dẳng.

Sự mất cân bằng nội môi này ở những người hút shisha có thể gây kết tập tiểu cầu và có thể làm tăng khả năng xảy ra các biến cố tim mạch do huyết khối xơ vữa.

Có một nguy cơ đáng kể bị nhiễm herpes, viêm gan và bệnh lao (TB) sau khi hút shisha. Thông thường, shisha được hút theo nhóm lớn chứ không phải cá nhân.  Khi dùng chung đường miệng, các vi sinh vật gây bệnh và đường miệng khác nhau có thể được truyền giữa những người hút thuốc qua nước bọt.

Gần đây, các quán cà phê shisha cung cấp ống ngậm nhựa dùng một lần cho mọi khách hàng, nhằm hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cũng tăng lên do tính chất ẩm ướt của rỉ đường shisha, tạo môi trường thúc đẩy sự phát triển của nhiều loại vi sinh vật khác nhau.

Cuối cùng, mặc dù các quán cà phê shisha hoạt động tốt thường xuyên rửa ống hút shisha của họ, nhưng cấu trúc tương đối cứng và phức tạp của bộ máy hút shisha khiến việc rửa các bộ phận bên trong hầu như không thể hiệu quả.

Ví dụ, vi khuẩn lao có thể phát triển và tồn tại trên bề mặt bên trong của ống hút shisha và nước, làm tăng đáng kể nguy cơ lây truyền.  Ở Trung Đông, bùng phát bệnh truyền nhiễm có liên quan đến hút shisha. Akl và cộng sự đã mô tả hai đợt bùng phát vào năm 00, cho thấy mối liên quan có thể có giữa bệnh lao và việc dùng chung ống hút shisha.

Tương tự như hút thuốc lá, hút shisha đưa nhiều hóa chất độc hại và các gốc tự do vào cơ thể, nhiều chất trong số đó có liên quan đến sự phát triển ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng hút shisha tăng gấp  lần nguy cơ ung thư phổi, khi so sánh với những người không hút thuốc.

Các nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng có mối liên quan giữa hút shisha với ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô ở môi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản và chứng loạn sản miệng. – Tuy nhiên, các mối liên quan này không có ý nghĩa thống kê.

So sánh tác hại giữ hút shisha và hút thuốc lá

Nghiên cứu đã được thực hiện so sánh shisha với hút thuốc lá trong một nỗ lực để cung cấp một so sánh dựa trên bằng chứng giữa chúng. Một nghiên cứu được thực hiện ở London vào năm 2013 đã mô tả hút shisha gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ tim mạch theo cách tương tự như thuốc lá, ủng hộ thực tế rằng hành động đưa khói qua nước không phải là “thanh lọc”.

Các nghiên cứu này hiện có số lượng rất hạn chế, so với các nghiên cứu về hút thuốc lá. Thật thú vị, một nghiên cứu gần đây đã mô tả sự chênh lệch giữa kiến ​​thức của các bác sĩ về shisha và tác dụng của nó.Ở đây, 36% bác sĩ đa khoa mô tả hút shisha tương đương với 16–20 điếu thuốc lá, trong khi 20% bác sĩ đa khoa cho rằng hút shisha tương đương với 0–5 điếu thuốc. 4 Vì vậy, rõ ràng cần có nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng sức khỏe của việc hút shisha để đưa ra cơ sở chứng cứ chính xác.

Thái độ chung đối với việc hút shisha là lỏng lẻo so với hút thuốc lá. Ví dụ, một nghiên cứu về sinh viên y khoa ở Malaysia cho thấy một tỷ lệ đáng kể những người tham gia tin rằng khói shisha không chứa nicotine hoặc carbon monoxide (CO) và hút shisha không dẫn đến bệnh hô hấp, răng miệng hoặc tim mạch.

Nghiên cứu này cũng cho thấy tỷ lệ người tham gia hút thuốc sống ở khu vực thành thị cao hơn và 20% sinh viên trường y hút shisha. Tỷ lệ hút shisha của sinh viên y khoa cũng tương tự ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Anh, Mỹ và Pakistan.

Hơn nữa, ở Ả Rập Xê Út, người ta thấy rằng 50% sinh viên cho rằng hút shisha ít có hại hơn sau đó hút thuốc lá, 61% trong số đó cho rằng các chất độc hại được lọc sạch bằng cách lọc nước.Những quan niệm sai lầm này được củng cố bởi thực tế rằng hút shisha là một hoạt động hòa đồng; và một chuẩn mực văn hóa ở nhiều quốc gia.

Hơn nữa, do sử dụng hương liệu shisha để lại mùi rất dễ chịu, không giống như thuốc lá. Sự khác biệt này trong quan điểm công chúng là phổ biến trong dân số thanh niên và thanh thiếu niên của Vương quốc Anh, và đã đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng theo cấp số nhân của sự phổ biến shisha.

Thật không may, những niềm tin giáo dân này đã tự duy trì bất chấp các chiến dịch chống hút shisha và hành động của hội đồng địa phương. Cần phải có một chương trình rộng rãi hơn để nâng cao nhận thức về ảnh hưởng sức khỏe của việc hút shisha, đặc biệt là ở nhóm thanh thiếu niên và thanh niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shisha Home
Hookah Shisha
Shisha Home